คลอเลสเตอรอล

ไขมันอิ่มตัว ไม่ใช่ปัญหา

ไขมันอิ่มตัว ไม่ใช่ปัญหาปัญหาหลักของโรคหลอดเลือดหัวใจมาจากการอักเสบและการดื้ออินซูลิน

ไขมันพอกหัวใจ?

หลายคนมักเคยได้ยินเรื่องของไขมันพอกตับทำให้ตับมีการอักเสบและทำให้ค่าเอนไซม์ตับสูงขึ้นได้ แต่อีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญและหลายคนมองข้ามเพราะ ไม่มีการตรวจที่ชัดเจนและง่ายเหมือนการตรวจค่าตับนั่นก็คือหัวใจ?

โรคไขมันต่ำ?

?ท่ามกลางการหวาดกลัว Cholesterol โดยเฉพาะคลอเลสเตอรอลที่อยู่บนตัวนำพาไขมันที่เรียกว่า LDL ด้วยความเชื่อว่า การลด LDL ลงจะสามารถลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดลงได้นั้น จนข้อแนะนำหลังสุดเมื่อปลายปี 2019 แนะนำให้กด LDL ลงไปให้ต่ำกว่า 40mg%ในคนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและคนที่เป็นเบาหวาน บทความนี้ผมจะให้เห็นว่าคนที่LDLต่ำมากๆจนถึงสร้างแทบไม่ได้เลยจะเกิดอะไรขึ้น

เปรียบเทียบอาหารไขมันต่ำกับอาหารคาร์บต่ำ

Metabolic syndromes คือกลุ่มอาการก่อนเป็นเบาหวานชนิดที่2เต็มตัวถูกให้คำจำกัดความจากข้อสังเกตุของนายแพทย์Gerald M Reaven ปี1988 โดยมีกลุ่มอาการเกี่ยวข้องจากการสังเกตุดังนี้

กลุ่มอาการระบบเผาผลาญพัง

Metabolic syndrome หรือกลุ่มอาการระบบเผาผลาญพังเป็นที่ทราบกันดีว่าการมี3ใน5อาการ ในกลุ่มอาการ Metabolic syndrome สัมพันธ์กับการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ มะเร็งและเบาหวานชนิดที่ 2

LDL Good cholesterol or Bad cholesterol

เวลาเราไปเจาะเลือดดูไขมันตามโรงพยาบาลต่างๆ คุณหมอเขาจะให้งดน้ำ งดอาหารและเจาะแลปที่เรียกว่า ลิพิดโปรไฟล์ ซึ่งหลักๆ เป็นการวัดปริมาณ (concentration) ของไขมันชนิดต่างๆในกระแสเลือดโดยตรง ได้แก่ LDL, HDL และ TG (ไตรกลีเซอไรด์) แต่นอกจากนี้ยังมีไขมันชนิดอื่นๆ เช่น VLDL และ IDL ซึ่งไม่สามารถวัดได้โดยตรง แต่อาศัยการคำนวณออกมา โดยจะมีค่าประมาณ 20% ของปริมาณ Triglyceride

How To Cure : จะทำให้โรคเหล่านี้หายได้อย่างไร

Overweight น้ำหนักเกิน Obesity โรคอ้วน Type 2 Diabetes เบาหวานชนิดที่ 2 Metabolic Syndrome เมตาโบลิก ซินโดรม หรือโรคระบบเผาผลาญผิดปกติ Insulin Resistance การดื้ออินซูลิน Fatty Liver ไขมันพอกตับ High Blood Pressure ความดันโลหิตสูง High Cholesterol ไขมันคลอเลสเตอรอลสูง High Triglycerides ไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง …and many more…และโรคอื่นๆที่เป็นเรื้อรัง

“ไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นได้อย่างไร และHDLต่ำลงได้อย่างไร?”และ”ทำไมผมแนะนำให้ทานไขมันและลดคาร์บ?”

ผมกล่าวไปแล้วว่าอัตราการดื้ออินซูลินและเป็นความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดมากขึ้น ดูได้จากไตรกลีเซอไรด์ที่สูงขึ้นและHDLที่ลดลงมีคำถามว่า”ไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้นได้อย่างไร และHDLต่ำลงได้อย่างไร?”และ”ทำไมผมแนะนำให้ทานไขมันและลดคาร์บ?”