Intermittent Fasting สำหรับผู้เริ่มต้น

เรียบเรียงโดย นพ.ชนกนัยน์  อรัญวาสน์

Intermittent Fasting หรือ การเว้นการทานอาหารเป็นช่วงๆ ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าสามารถใช้เพื่อการคุมน้ำหนัก แต่ที่มากไปกว่านั้นคือประโยชน์ในการป้องกัน ฟื้นฟูและชะลอโรคต่างๆ ซึ่งพึ่งมีการศึกษาในปี 2019 ที่พึ่งถูกตีพิมพ์เกี่ยวกับประโยชน์ของการทำ Intermittent Fasting และนอกเหนือไปจากนั้นยังทำได้ตลอดเวลาและประหยัดเงินของท่านอีกด้วย

ในบทความเรื่อง Intermittent Fasting สำหรับผู้เริ่มต้นนั้นจะเป็นการรวบรวมเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการทำ Intermittent Fasting ก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติกันครับ

ข้อควรระวัง แม้ว่าการทำ Intermittent Fasting จะมีประโยชน์มหาศาล และหนึ่งในนั้นคือช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ถ้าหากท่านไหนยังคงต้องทานยาลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดอยู่ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนครับ

นอกจากนี้ผู้ที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์, เด็กหรือวัยรุ่นที่กำลังโต, กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร, มีปัญหาจิตเวทที่เสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร ไม่ควรทำโดยพละการจนกว่าจะได้รับการอนุญาตจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญครับ

อะไรคือการเว้นการทานอาหารเป็นช่วงๆหรือ Intermittent Fasting

Intermittent Fasting = ภาวะขาด(Starvation) หรือไม่

คำตอบคือไม่ครับ สิ่งที่ทำให้การทำ Intermittent Fasting ต่างจาก Starvation คือ Starvation หรือภาวะขาดอาหารนั้น หมายถึงการที่ร่างกายไม่มีอาหารอย่างเพียงพอโดยไม่มีทางเลือกและร่างกายก็ยังคงต้องการใช้สารอาหารต่างๆเพื่อดำรงชีวิต นำไปสู่ความทรมานและเสียชีวิตได้ แต่ Intermittent Fasting นั้นเกิดจากการที่เราตั้งใจและควบคุม หยุดการทานโดยที่ร่างกายไม่เกิดการฝืนครับ โดยอาจมีจุดประสงค์เพื่อแสดงความเคารพต่อพระผู้เป็นเจ้า เพื่อสุขภาพ หรือเหตุผลอื่นใดๆ โดยผู้นั้นต้องไม่เป็นผู้ที่ทุพโภชนาการและหากทำได้ถูกต้องผู้นั้นจะไม่ทรมานและไม่มีทางเสียชีวิตได้เหมือนภาวะขาดอาหารครับ

ในปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงอาหารต่างๆได้ง่ายมาก แต่เราเลือกที่จะไม่ทาน ซึ่งเราจะเลือกทำแบบนี้เมื่อไหร่ก็ได้ ตั้งแต่หลายชั่วโมงถึงหลายวัน บางคนที่มีประสบการณ์ก็อาจเป็นหลายสัปดาห์ ถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็เริ่มจากน้อยๆเท่าที่คุณไหวก่อนครับ

มนุษย์ทุกคนจะมีช่วงเวลา Fasting เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ไม่มีใครที่ทานตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาที่เราเข้านอนจนกระทั่งถึงมื้อแรกของวันถัดไป อันนี้ก็นับเป็นการ Fasting ครับ

และการทำ Intermittent Fasting นี้ก็ควรที่จะทำทุกๆวัน ไม่ว่าจะสั้นหรือจะยาวนานแค่ไหนก็ตาม แล้วคุณจะพบว่าการทำ IF นี่แหละจะเป็นยาที่ดีที่สุดที่คุณเคยรู้จัก

วิดีโอสำหรับผู้ที่เริ่ม Intermittent Fasting สามารถเข้าได้ที่ลิงค์นี้ครับ หรือศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบต่างๆของการ Fasting ได้ที่นี่