เรื่องน่ารู้

ไขมันพอกหัวใจ?

หลายคนมักเคยได้ยินเรื่องของไขมันพอกตับทำให้ตับมีการอักเสบและทำให้ค่าเอนไซม์ตับสูงขึ้นได้ แต่อีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญและหลายคนมองข้ามเพราะ ไม่มีการตรวจที่ชัดเจนและง่ายเหมือนการตรวจค่าตับนั่นก็คือหัวใจ?

โอเมก้า 7 ไขมันที่ถูกลืม

…เราคงได้ยิน Omega 3,6,9 บ่อยๆ แล้ว 7 ล่ะ หายไปไหน ?งานวิจัยหลายตัวพูดถึงโอเมก้า-7 ในรุปของกรดไขมันปามิโตเลอิคที่มีคุณสมบัติทั้ง 4 ข้อตามรูปภาพ ?พบมากใน ถั่วแมคคาเดเมีย,แซลมอน,ทูน่า,ซาร์ดีน 1.ประโยชน์ในด้านของภาวะดื้ออินซูลิน– ช่วยปกป้องการตายของ Beta-cell ในตับอ่อน– ออกฤทธิ์คล้ายกับอินซูลินที่กล้ามเนื้อ(adipose tissue-derived lipid hormone) ช่วยปกป้องการสลายกล้ามเนื้อและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ*(2)– ลดการพอกของไขมันที่ตับ 2. ด้านการอักเสบ-การศึกษาใน Cleveland clinic*(1) ให้เสริมผู้เข้ารับการทดลองด้วยกรดไขมันปามิโตเลอิค 220.5 มก. เป็นระยะเวลา 30 วันพบว่า CRP(ค่าการอักเสบ)ลดลง TG ลดลง HDL เพิ่มมากขึ้น 3. ด้านการลดน้ำหนัก-เป็นการทดลองในหนูเมื่อปี 2013 พบว่า Palmitoleate เพิ่มฮอร์โมนอิ่มที่ชื่อว่า CCK ทำให้หนู overeat ลดลง ?ข้อมูลข้างต้นยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ที่แข็งแรงมากพอ แต่ว่าอาหารที่ผมพูดไปเป็นส่วนนึงและส่วนใหญ่ของผู้ที่ทาน CD หรือ KD อยู่แล้ว

เปรียบเทียบอาหารไขมันต่ำกับอาหารคาร์บต่ำ

Metabolic syndromes คือกลุ่มอาการก่อนเป็นเบาหวานชนิดที่2เต็มตัวถูกให้คำจำกัดความจากข้อสังเกตุของนายแพทย์Gerald M Reaven ปี1988 โดยมีกลุ่มอาการเกี่ยวข้องจากการสังเกตุดังนี้

อินซูลินทำให้ร่างกายสะสมไขมันได้อย่างไร?

อินซูลินทำให้ร่างกายสะสมไขมันได้อย่างไร? เมื่อเรารับประทานคาร์ปมากเกินไป จะเกิด 3สิ่งเกิดขึ้น1.น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น2.อินซูลินในเลือดสูงขึ้น3.ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้น(จาก De novo lipogenesis ที่ตับ)

สาเหตุที่แท้จริงของโรคเรื้อรัง

Metabolic syndromes เราทราบดีว่าสัมพันธ์กับการเกิดอาการแทรกซ้อนเรื้อรังต่างๆไม่ว่าจะเป็น อ้วน สมองเสื่อม ไตวาย เบาหวานชนิดที่ 2 ภาวะการอุดกั้นทางเดินหายใจขณะนอนหลับ PCOSในสุภาพสตรี ไขมันในเลือดผิดปกติ รวมถึงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง

รู้จักกับ Omega-6

?‍⚕️Basic Science? …ผมคิดว่าทุกคนคงทราบกันดีแล้วว่า Omega-6 นั้นสัมพันธ์กับการอักเสบ ควรทานในสัดส่วน 1:1 ไม่เกิน 4:1 ของ Omega 3 ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องมีการอักเสบในระดับที่พอดีในการต่อสู้กับเชื้อโรค การจัดการกับสิ่งแปลกปลอมต่างๆรวมถึงการพัฒนาของกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น แต่ถ้ามันมีมากเกินไปมันก็จะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี วันนี้ผมเลยอยากเล่าที่มาที่ไปของ Omega-6 ให้ฟังว่า มันมีที่มาที่ไปยังไง

ภาวะไขมันพอกตับ

?ภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์(Non alcoholic fatty liver) เป็นภาวะที่เรายังรู้จักกันน้อย และมองข้ามกัน เวลาพูดถึงการตรวจสุขภาพ ☑️แต่คุณรู้หรือไม่ ภาวะไขมันพอกตับ ผลพวงที่สำคัญของภาวะดื้ออินซูลิน เจ้าพ่อแห่งโรคร้ายทั้งปวง ☑️ความจริงแล้ว ไขมันพอกตับก็ถูกจัดเป็น Visceral Fat อย่างนึง ที่ไม่ควรจะมีเยอะ แต่ทว่าตับเป็นอวัยวะเดียวที่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ขาดไม่ได้ ไม่แพ้หัวใจ ☑️ซึ่งผมเคยบอกแล้วไอตัวไขมันที่มันมาเกาะนี้มีคุณสมบัติในการสร้างสารที่กระตุ้นการอักเสบ ทำให้อวัยวะที่ถูกไขมันไปเกาะมากๆรวนได้ ☑️สาเหตุก็ตรงไปตรงมาครับ คือ ร่างกายเกิด Fat oxidation น้อยการ Denovo Faty acid synthesis หรือสลายไขมันไม่ทันของสร้างใหม่นั่นเอง ☑️อาการของไขมันพอกตับ นั้นไม่จำเพาะ เช่น อาการปวดแน่นบริเวณใต้ชายโครงขวา หรืออ่อนเพลียง่าย ตรวจร่างกายผู้ป่วยจะพบว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนใหญ่ไม่มีอาการด้วยซ้ำ แล้วอะไรที่จะทำให้เราสงสัยภาวะนี้1. มี Truncal Obesity หรืออ้วนบริเวณแกนกลางของลำตัว2. น้ำหนักตัวเกิน3. ผล ALT(SGPT) ค่าจะประมาณ 1-1.5 เท่า(40-60++) -> มี ALT ขึ้นนั้นแปลว่าเป็นเยอะแล้วนะ มีเซลล์ตับได้รับความเสียหายจากไขมันแล้ว4.

ทำไมค่าไต(Creatinine และ BUN)ถึงสูงขึ้นได้หลังทาน Low carb+IF?

?ทำไมค่าไต(Creatinine และ BUN)ถึงสูงขึ้นได้หลังทาน Low carb+IF? …ปัญหานี้เจอได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีอัตราการกรองของไตที่น้อยกว่า 45 หรืออยู่ในระยะ 3B ขึ้นไป เราอาจพบได้ว่าหลังตัดแป้งตัดน้ำตาล และทำ IF เนี่ย พอตรวจเลือดในช่วงเดือนแรกกลับพบว่าค่าของเสียสูงขึ้น ค่าไตสูงขึ้น

ความหวาน สารเสพติดที่ร้ายกว่าเฮโรอีน

?ความหวาน สารเสพติดที่ร้ายกว่าเฮโรอีน? เวลาเครียดๆมีใครในนี้ที่คิดถึงสเต็กจานใหญ่ๆ มันเยิ้มๆบ้างไหมครับ ส่วนใหญ่คงจะตอบว่าไม่และมักจะคิดถึงชีสเค้กอันแสนอร่อย โค้กซักแก้ว ไอศกรีมเย็นๆ