การใช้โภชนาการคาร์โบไฮเดรทต่ำร่วมกับการใช้ยาลดความดันโลหิต

แปลและเรียบเรียงบทความโดย นพ.ชนกนัยน์  อรัญวาสน์

Are Blood Pressure Monitors Accurate?

คุณกำลังประสบปัญหาความดันโลหิตสูงและกำลังหาทางออกโดยการใช้โภชนาการคาร์บต่ำอยู่ใช่ไหม ผมกำลังจะบอกคุณว่าคุณมาถูกทางแล้วครับ เพราะวิธีนี้อาจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับความดันโลหิตของคุณ บางคนสามารถทำให้ความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติได้เลย

อย่างไรก็ตาม มีอยู่ 2 เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนที่คุณจะเริ่มปรับโภชนาการ

1. เรื่องของยาลดความดัน

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่มีภาวะความดันโลหิตสูง โภชนาการคาร์บต่ำจะสามารถลดระดับความดันของคุณได้ในระดับนึงอยู่แล้ว การที่คุณปรับอาหารจนมีสุขภาพที่ดีขึ้น การใช้ยาลดความดันของคุณอาจเยอะมากเกินจำเป็นครับ

Update: Dozens of Blood Pressure Drugs Recalled | Health Mantra ...

ฤทธิ์ในการลดความดันโลหิตของโภชนาการคาร์บต่ำจะเริ่มเห็นผลทันทีในหลักวัน แต่อาจใช้เวลาหลักเดือนถึงหลักปีในการไปถึงประสิทธิภาพสูงสุดในการแก้ไขเรื่องของความดันโลหิตสูง

หากท่านมีอาการของความดันโลหิตต่ำ เช่น หน้ามืด ไม่มีแรง ควรรีบ เช็คความดันเลือดทันที ถ้าความดันของคุณต่ำกว่า 120/80 mmHg เมื่อไหร่ก็ควรที่จะรีบปรึกษาแพทย์เพื่อปรับยาให้เหมาะสมทันที

ถ้าหากท่านต้องการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถทำนัดเพื่อร่วมเข้ามาพูดคุยได้ ที่นี่

หรือ คลิ๊ก เพื่อดูข้อมูลสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับยาลดความดันได้ที่ลิงค์นิ้งครับ

2. เกลือและน้ำซุป

เมื่อคุณเริ่มโภชนาการคาร์บต่ำ ส่วนใหญ่เราจะแนะนำให้ท่านเพิ่มปริมาณการทานน้ำและเกลือแร่ที่เพิ่มมากขึ้น หรือบางทีอาจทานลักษณะของน้ำซุปแทน โดยเฉพาะช่วง 2 อาทิตย์แรก เพื่อลดผลข้างเคียงที่เรียกว่า Ketoflu อันเนื่องมากจากการสูญเสียเกลือแร่และน้ำ

คุณควรเสริมตรงนี้ได้ถ้าหากความดันของคุณไม่ได้สูงจนอยู่ในขอบเขตที่อาจเกิดอันตราย โดยเฉพาะ ความดันโลหิตที่มากกว่า 160/110

กรณีที่ความดันโลหิตของคุณสูงกว่า 160/110 อย่าพึ่งเพิ่มการบริโภคเกลือหรือซุป เพราะการเติมเกลือแร่ในช่วงแรกจะเพิ่มความดันเลือดได้ และจะค่อยๆลดลงในช่วงหลัง ถ้าหากคุณมีความดันที่สูงมากๆอยู่แล้ว ก็อาจไม่คุ้มที่จะไปเพิ่มความเสี่ยงตรงนี้

แต่ข่าวดีก็คือหลังจากที่ร่างกายคุณเริ่มลดระดับอินซูลินลง ระดับความดันคุณจะดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณหลักสัปดาห์ครับ