การใช้โภชนาการคาร์บต่ำขณะให้นมบุตร

แปลและเรียบเรียงโดย นพ.ชนกนัยน์  อรัญวาสน์

ถ้าคุณกำลังเป็นคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรอยู่ โภชนาการคาร์บต่ำจะเป็นวิธีการช่วยให้คุณกำจัดน้ำหนักส่วนเกินออกไป ในขณะเดียวกันคุณสามารถมอบสารอาหารที่ดีและเข้มข้นให้กับลูกน้อยของคุณได้

ซึ่งหลังจากที่เราทานโภชนการคาร์บต่ำไปซักพักร่างกายของเราจะเข้าสู่ภาวะคีโตสิสจากโภชนาการ(Nutritional Ketosis) ซึ่งเป็นสภาวะที่จะช่วยให้คุณฟื้นฟูหรือรักษาให้คุณมีสุขภาพดีได้โดยการเปลี่ยนไขมันเป็นคีโตนและใช้เป็นพลังงาน

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่คุณกำลังให้นมบุตรอยู่การเคร่งครัดในการจำกัดคาร์โบไฮเดรทมากๆโดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรทต่อวันที่น้อยกว่า 20 กรัม มีรายงานความเสี่ยงในการเกิดภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนได้ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก สาเหตุนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดแต่มีสมมติฐานว่าน่าจะเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของระบบเผาผลาญในร่างกาย และการเพิ่มความต้องการสารอาหารเพื่อผลิตนม

ในการศึกษาทั้งหมดที่มี มีไม่ถึง 10 เคสที่เป็นเบาหวานและมีภาวะเลือดเป็นกรดตรงนี้ ความเสี่ยงจึงต่ำมาก และเคสที่มีปัญหาแค่ปรับโภชนาการอีกเล็กน้อยก็สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้ครับ

นอกเหนือไปจากนี้ ภาวะเลือดเป็นกรดในผู้ป่วยเบาหวาน มักเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ เช่น มีการติดเชื้อ การเจ็บป่วย การผ่าตัด ไม่ว่าคุณจะใช้โภชนาการรูปแบบใดอยู่ก็ตาม

เพราะฉะนั้น ถ้าคุณกำลังให้นมบุตรอยู่คุณไม่ควรเคร่งครัดในการจำกัดคาร์โบไฮเดรทมาก ซึ่งปริมาณคาร์โบไฮเดรท ที่แนะนำต่อวันไม่ควรน้อยกว่า 50 กรัม ซึ่งคำแนะนำของผมคือการให้เพิ่มการทานคาร์บจากธรรมชาติให้มากขึ้น อาจเป็นผักที่เป็นหัวที่อยู่ใต้ดินหรือผลไม้ตามความเหมาะสมครับ